Căn hộ diện tích nhỏ 25 dành cho người nghèo liệu giá có rẻ?

13/06/2017 13:03

Kênh bds - Thực tế cho thấy, các căn hộ diện tích càng nhỏ giá thành lại càng cao, đôi khi mức chênh rất lớn có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Theo ghi nhận thực tế, phần lớn người dân thường lựa chọn mua các căn hộ có diện tích nhỏ dưới 60m2 trong cơ cấu các căn hộ chung cư vì mức giá phù hợp túi tiền. Từng có thời điểm sốt hàng, ở một vài dự án căn hộ giá rẻ mở bán tại Hà Nội, mỗi căn diện tích chỉ 45m2 nhưng lại có mức giá chênh lớn, lên tới vài trăm triệu đồng.

Căn hộ diện tích nhỏ 25 dành cho người nghèo liệu giá có rẻ?

Với giá bán chưa tới một tỷ đồng, các căn hộ dạng này xét về tổng thể thường phù hợp với phần lớn người dân có thu nhập thấp và nhà đầu tư lướt sóng mua lại bán nhanh hoặc cho thuê. Chính vì thế, không khó hiểu khi mỗi khi mở bán, các căn hộ này đều cháy hàng trong thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, nếu tỉnh táo, người mua vẫn có thể nhận ra các căn hộ nhỏ không hề rẻ, thậm chí còn giá còn cao hơn nhiều nếu so với các căn hộ lớn hơn về diện tích.

Minh Tú, một tay đầu tư bất động sản sành sỏi cho hay, với giá hơn 12 triệu đồng mỗi tháng, ba căn hộ 45m2 cho thuê của ông không lúc nào ế khách. “So với vàng, chứng khoán hay gửi tiền vào ngân hàng thì việc lựa chọn căn hộ diện tích nhỏ để cho thuê giúp tôi thu về khoản lợi khá hơn hẳn. Hiện tại, nếu cần, khi bán đi tôi cũng vẫn thu về một lãi chênh khá tốt so với lúc mới mua”, anh Tú cho hay.

Đắt khách còn là mẫu số chung khi nói về loại hình căn hộ diện tích nhỏ tại dự án chung cư cao cấp, chứ không chỉ riêng phân khúc nhà giá rẻ.

TS. Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia về lĩnh vực tài chính - bất động sản nhận định, việc tích lũy một số tiền khoảng 600-700 triệu với thu nhập bình quân của người dân là hơn 2.000 USD hiện nay là không dễ và rất tốn thời gian. Chính bởi vậy, diện tích nhỏ, giá bán vừa túi tiền của phân khúc căn hộ diện tích nhỏ đang là lựa chọn phù hợp của hàng trăm ngàn người.

Đồng tình với ý kiến trên song bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội vẫn không quên khuyến cáo các chủ đầu tư làm dự án căn hộ giá thấp cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, vừa tận dụng không gian vốn eo hẹp nhưng vừa phải đảm bảo các tiện ích cùng sự thuận tiện trong sinh hoạt cho người mua.

Có hay không “cơn sốt” mang tên căn hộ 25 m2?

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25 m2 của một doanh nghiệp tại TP.HCM. Đây được xem là một tin vui cho người mua nhà đồng thời cũng là định hướng mới cho các cơ quan quản lý nhà nước đối với quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại, phần nào bù khuyết cho Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014.

Loại hình căn hộ diện tích nhỏ, ngay khi được triển khai sẽ có tác động đáng kể đến thị trường, theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản. Bà Hằng cho rằng, để tăng tính thanh khoản, hiện một số dự án chung cư cũng đang tính đến giải pháp giảm diện tích căn hộ. Vì vậy, nếu xét theo phương diện của chủ đầu tư thì rõ ràng đây là một chính sách đáng mừng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết. các nhà đầu tư cần tính toán đến nhu cầu của thị trường, người mua sẽ chọn dự án có hạ tầng, tiện ích đảm bảo chứ không phải cứ là dự án giá rẻ là cháy hàng.

“Mặc dù quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ 25m2 là phù hợp song Bộ Xây dựng vẫn nên đưa ra quy định rõ trong một khu vực, tỷ lệ số lượng căn hộ đó được xây dựng bao nhiêu phần trăm. Ngoài ra, vấn đề dân số cho các căn hộ diện tích nhỏ trung bình cũng cần quy định rõ ràng để tránh các nhà đầu tư thiếu trách nhiệm tìm cách lách luật”, ông Hà nêu quan điểm.

Các cơ quan nhà nước cần đưa ra những quy định, hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ siêu nhỏ cũng là ý kiến được bà Hằng đưa ra nhằm hướng tới việc hiện thực hóa thành công căn hộ 25 m2 trong thời gian tới.

“Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đăng kí làm dự án có căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý dự án. Nếu làm tốt được điều này thì sự xuất hiện của loại hình căn hộ siêu nhỏ sẽ không gây sức ép đáng kể nào lên hạ tầng giao thông, các tiện ích công cộng đồng thời hình ảnh và quy hoạch độ thị cũng sẽ được giữ gìn”, bà Hằng nói.

Thanh Thảo Theo Mua bán nhà đất

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu