Điều kiện , Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

23/05/2017 20:53

Kênh bds - Điều kiện , Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư - Người mua nhà hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) trong trường hợp hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư được công nhận là hợp pháp và đã thanh toán đủ số tiền mua nhà.

Hiện nay, mặc dù đã nhận bàn giao và sử dụng căn hộ hoàn thiện song không ít người mua căn hộ chung cư gặp khó khi làm thủ tục cấp sổ hồng. Dưới đây là một số quy định trong việc cấp sổ hồng cho người sở hữu các căn hộ chung cư mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc.

Điều kiện , Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữunhà ở/ căn hộ chung cư

Người mua được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (nhà có sẵn) đối với cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật được dẫn trong Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014.

Trường hợp là nhà ở đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì chủ đầu tư không được cấp giấy chứng nhận nhưng người thuê mua, người mua nhà ở vẫn được cấp sổ, ngoại trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp dự án nhà ở xây dựng để cho thuê thì chủ đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó, trích quy định trong Điều 9.

Như vậy là người mua nhà hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) trong trường hợp hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư được công nhận là hợp pháp và đã thanh toán đủ số tiền mua nhà.

Ngoài ra, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 còn quy định, công trình xây dựng để cho mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận khi gặp khó khăn.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư bao gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư.

Ngoài ra, trong thời gian 30 ngày kể từ khi khách hàng hoàn thành thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán, bên cạnh hồ sơ cơ sở, bên bán còn phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ. Như vậy, bên mua cần phải giao cho bên bán các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu) có chữ ký của bên mua căn hộ và xác nhận của chủ đầu tư.

- Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng có chữ ký của hai bên trong đó bao gồm biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng nhà chung cư và biên lai thu các khoản nghĩa vụ tài chính của bên mua liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận. Người mua giao biên lai lại cho bên bán để đưa vào hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận trong trường hợp tự thực hiện việc nộp nghĩa vụ tài chính.

Hồ sơ cơ sở và hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận từng căn hộ được lập nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận trong trường hợp người mua căn hộ nhà chung cư đã thanh toán hết tiền mua nhà trước thời điểm lập hồ sơ cơ sở.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu căn hộ nhà chung cư.

Về lệ phí

Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 quy định về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân; không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lần đầu đối với nhà ở.

Về thời gian

Đối với thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất quản lý sẽ được thực hiện theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai tối đa là 15 ngày, có hiệu lực từ ngày 3/3.

Thanh Thảo Theo Tin tức bds

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu