Giải pháp quy hoạch cho dự án sân bay Long Thành

Giải pháp quy hoạch cho dự án sân bay Long Thành

19/12/2017 01:21

( Sang nhượng ) Mặc dù chưa hình thành trong thực tế, nhưng sân bay Long Thành luôn tỏa ra “sức nóng” trong cộng đồng bởi tính chất quan trọng đặc biệt của dự án này. Đóng góp ý kiến để hoàn thiện các giải pháp triển khai thực hiện dự án không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan, mà còn là trách nhiệm của mọi công dân, trong đó nổi bật là các chuyên gia về quy hoạch và phát triển đô thị. Bài viết sau đây là góp ý của kiến trúc sư Nguyễn Đình Hòa về giải pháp kết hợp quy hoạch – tài chính để triển khai thực hiện dự án sân bay lớn nhất cả nước.

giai-phap-quy-hoach-cho-du-an-san-bay-long-thanh

Nhu cầu đi lại của hành khách cũng như vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước tăng nhanh trong thời gian qua, khiến cho sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Công suất khai thác thực tế năm 2016 là 32 triệu lượt/năm, vượt trên công suất thiết kế của sân bay Tân Sơn Nhất là 25 triệu lượt/năm. Do đó, việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai về đi lại và vận chuyển hàng hóa của hành khách nói riêng, cũng như nhu cầu phát triển kinh tế khu vực trọng điểm phía Nam nói chung, hỗ trợ năng lực của sân bay Tân Sơn Nhất là thật sự cần thiết. Tuy nhiên, việc triển khai dự án này không hề dễ dàng trên thực tế vì khó khăn về nguồn vốn.

Trong khi đó, tình trạng nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã và đang tích cực đầu cơ đất đai, bất động sản dưới nhiều hình thức để ăn theo, hưởng lợi từ việc triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành đang rất nhức nhối. Ngoài ra, hiện nay dự án sân bay Long Thành chưa đặt tầm nhìn nghiên cứu quy hoạch và kế hoạch triển khai thực hiện khu đô thị phát triển song hành cùng với sân bay. Điều này sẽ gây những khó khăn, bất cập trong quá trình vận hành, khai thác, sử dụng dự án về sau. Do đó, cần phải có giải pháp chiến lược về kết hợp quy hoạch – tài chính để triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành.

Rõ ràng đối với một dự án lớn như sân bay Long Thành, cần một giải pháp đồng bộ để dự án có thể được triển khai bằng nguồn tài chính hợp lý, khả thi, thật sự mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội một cách toàn diện.

Chúng ta cần thống nhất hai nguyên tắc về tài chính và cách thức để triển khai thực hiện dự án.

Một là dự án mang lại lợi ích cho ai thì cá nhân, tổ chức thụ hưởng phải có trách nhiệm trả tiền (nguyên tắc của sự công bằng).

Hai là tiền (nguồn tài chính) cần được nghiên cứu và tạo ra từ trong việc lập quy hoạch và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện dự án. Đối với sân bay Long Thành, nguồn tài chính để chi trả việc triển khai thực hiện dự án sẽ gồm hai nguồn: nguồn tài chính từ ngân sách quốc gia (đề xuất dự kiến khoảng 30% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án) và nguồn tài chính thu về từ trong giải pháp quy hoạch và lập kế hoạch triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành (dự kiến khoảng 70% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án).

Nguồn :KTS Nguyễn Đình Hòa

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu