Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà chung cư cao tầng bạn đã biết?

16/06/2017 22:41

Kênh bds - Thời gian qua báo đài đã không ít lần đưa tin về các vụ cháy để lại hậu quả đáng tiếc về người và của. Trong số đó, đáng chú ý là những vụ cháy trong nhà cao tầng trong thành phố. Theo các cán bộ PCCC, nguyên nhân phần lớn là do nhà cao tầng đều xây bịt kín, không có lối thoát hiểm bên cạnh sự thiếu hiểu biết của người dân về các kỹ năng thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp.

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà chung cư cao tầng bạn đã biết?

Dưới đây là một số hướng dẫn về những kỹ năng thoát hiểm cơ bản theo chia sẻ của các chiếc sĩ cảnh sát PCCC.

Huỳnh Quang Tâm, chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy cho biết, nguyên nhân gây ra tử vong cho các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn đa phần là vì nghẹt thở do hít phải quá nhiều khói hơn là bỏng lửa. Do đó, muốn thoát nạn, nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là bình tĩnh quan sát thật kỹ hiện trường, làm sao nhanh nhất di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt đồng thời tri hô để mọi người ứng cứu.

Theo ông Tâm, khi xảy ra cháy, hoảng loạn là điều tối kỵ bởi khi đó bạn hầu như sẽ không đủ tỉnh táo để suy nghĩ và quan sát tìm ra lối thoát hiểm.

Bởi thế theo khuyến cáo của ông Tâm, để có thể thoát khỏi đám cháy, điều tiên quyết là người gặp nạn phải bình tĩnh và nhanh nhẹn xử lý tình huống thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn. Nguyên tắc tiếp theo là cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao, thậm chí khi cần còn phải bò rạp dưới sàn để tránh bị ngạt nếu quan sát thấy có nhiều khói.

“Trong lúc tìm đường thoát nạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy bởi khi xảy ra cháy, nguồn điện sẽ rất nhanh bị ngắt và bạn sẽ bị mắc kẹt trong đó. Do đó, cách tốt nhất là sử dụng cầu thang bộ hay theo lối ra có chữ “EXIT” – lối thoát nạn trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, trên đường đi, tìm cách tri hô, báo động đám cháy cho hàng xóm hoặc những người đang ở gần biết”, Đại tá Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy nói.

Thấm nước ướt áo trùm lên người trong trường hợp phải băng qua đám lửa. Nếu có thể, hãy thấm ướt khăn, bịt lên mũi để hạn chế lượng khí độc hít phải.

Chạy nhanh ra ngoài đám cháy bằng cách dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người, giúp lửa khỏi bén vào quần áo.

Trong trường hợp lửa bén vào trang phục, tuyệt đối không được cử động hoặc chạy bởi gió sẽ làm cháy to thêm. Lúc này, ngưng lập tức mọi chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi dập tắt lửa. Tránh vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước bởi khi có cháy, nơi này nhiệt độ tăng rất cao, có thể sẽ luộc chín bạn ngay.

Kiểm tra kĩ nhiệt độ cửa ra vào trước khi mở bằng cách sờ tay vào cửa. Không mở nếu nhiệt độ quá cao. Tránh mặt, né người sang một bên khi mở cửa để đề phòng tổn thương và lửa táp. Đây là một hiện tượng xuất hiện khi có sự chênh lệch áp suất.

Hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần khi phát hiện thấy khói ở cầu thang. Trong trường hợp khói ở mọi nơi, không thể thoát ra ngoài, lập tức quay về nhà của mình, gọi đến 114 thông báo vị trí đang đứng trong tòa nhà đồng thời dùng khăn ướt chèn kín khe cửa căn hộ. Sau đó chạy ra cửa sổ, ban công (ra hẳn bên ngoài và đóng cửa ban công lại) và sử dụng khăn, vải, áo sáng màu (tốt nhất là màu đỏ, cam) vẫy và hô lớn để thu hút sự chú ý của mọi người.

Gần đây, một danh sách bao gồm 79 công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng đã được cơ quan Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội công bố. Điều này giúp người dân đã, đang và sẽ có ý định an cư tại các tòa chung cư cao tầng có ý thức đề phòng cũng như nâng cao hơn nữa kỹ năng thoát hiểm nếu chẳng may có xảy ra cháy nổ.

Thanh Thảo Mua bán nhà đất

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu