Phải làm gì Khi người mua nhà gặp phải chủ đầu tư bất tín?

30/05/2017 13:46

Bất động sản - Chung cư xây dựng không đảm bảo cam kết, tự ý điều chỉnh quy hoạch dự án, dự án “treo đầu dê bán thịt chó”, quảng cáo sai sự thật... Tất cả những điều này đều khiến người mua nhà như đang ngồi trên đống lửa lúc chờ nhận nhà trong khi chủ đầu tư thờ ơ chối bỏ trách nhiệm.

Phải làm gì Khi người mua nhà gặp phải chủ đầu tư bất tín?

Tình trạng bất tín của chủ đầu tư đang khiến người mua nhà “kêu trời”. Có thể “điểm mặt” một vài dự án như Happy Star Tower (phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) do Công ty TNHH Vintep Hà Nội làm đầu tư trong khi đó ở TP.HCM có dự án Gold Hill của chủ đầu tư Kim Phát.

Chung cư xây dựng không đúng cam kết

Thời gian gần đây, dự án chung cưHappy Star Tower của chủ đầu tư là Công ty TNHH Vintep Hà Nội bị hàng loạt cư dân tố cáo với rất nhiều sai phạm. Khi dự án mới được triển khai, chủ đầu tư giới thiệu là đã chi hàng chục tỷ đồng để đầu tư hệ thống tiện ích như làm khu vườn trên sân thượng tòa nhà, gồm có hệ thống vui chơi, giải trí, ăn uống… Thế nhưng, sau khi nhận nhà, người dân mới “ngã ngửa” bởi chất lượng xây dựng không chỉ công trình quá kém, tình trạng nứt tường, ngấm nước, thấm dột, cống thoát nước tắc nghẽn… xuất hiện ở hàng loạt căn hộ mà khu vực sân thượng với tiện ích vườn treo như đã hứa hẹn ban đầu cũng chẳng thấy đâu.

Khi mua nhà, nhiều người cho biết họ đã chấp nhận giá nhà cao hơn để được hưởng nhiều tiện ích nhưng đến khi dọn vào, cư dân mới bàng hoàng nhận ra chất lượng công trình hoàn toàn không hề đúng như cam kết ban đầu.

Chị Tuyết, chủ một căn hộ tại đây bức xúc lên tiếng: “Ban đầu khi mời mua căn hộ, họ quảng cáo Sky Garden trên nóc toà nhà bao gồm khu sân chơi trẻ em, vườn nướng BBQ và các quán cafe… là tiện ích điểm nhấn của dự án. Tiện ích nổi bật này đã ảnh hưởng rất lớn đến giá thành đồng thời cũng khiến nhiều người chấp nhận giá cao hơn các dự án khác để xuống tiền vào đây. Nhưng đến thời điểm này, vườn đâu chẳng thấy mà trên nóc nhà chỉ toàn là chuột bọ, mái tôn, nước ngấm ẩm thấp chứ chẳng thấy gì. Chưa hết, sân bóng rổ, sân tennis, khu vui chơi chung, camera an ninh 24/24 đến thời điểm này vẫn chưa thấy đưa vào sử dụng mà cư dân chúng tôi đã bị thu phí sinh hoạt 5.000 đồng/m2”.

Tại TP HCM, nhiều cư dân vẫn đang khổ sở gõ cửa nhiều nơi với hy vọng chủ đầu tư, dự án đất nền Gold Hill công ty Kim Phát có lời giải thích thỏa đáng về việc tự ý nâng khống giá lô đất lên từ 74 – hơn 200 triệu đồng/nền. Nhiều người cho biết, họ cũng không được giải quyết ký hợp đồng dù đã đóng cho công ty này 200 – 300 triệu đồng.

Khổ sở nhất vẫn là người mua nhà

Trước tình trạng vô trách nhiệm nói trên của các chủ đầu tư, nhiều cư dân đã treo băng rôn phản đối đồng thời nhờ quyền sở tại can thiệp giải quyết. Rõ ràng, sự việc này đang cho thấy mặt hạn chế “trầm kha” ở nước ta trong vấn đề quản lý dự án chưng cư cũng như việc xử lý đối với các chủ đầu tư làm ăn chụp giật.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, mặc dù các quy định trong Luật Kinh doanh BĐS đã chỉ rõ là sàn giao dịch không có quyền ký hợp đồng mua bán, hợp đồng cọc hay thu tiền của khách hàng đồng thời việc xây dựng, thay đổi quy hoạch khi chưa thống nhất với cư dân của chủ đầu tư là phạm luật… Tuy nhiên, nếu trong trường hợp sàn giao dịch tự nâng giá bán, chủ đầu tư tự ý thay đổi quy hoạch không thông qua khách hàng thì không ai khác, chính người mua sản phẩm sẽ luôn là bên phải chịu thiệt.

Bên cạnh đó, những hành vi tư vấn sai thông tin dự án, tự động nâng giá bán của sàn giao dịch hiện vẫn chưa có quy định xử phạt cụ thể trong Luật Kinh doanh BĐS. Do đó, nếu không may gặp đơn vị môi giới làm ăn bất tín, chụp giật, người chịu thòi nhiều nhất vẫn sẽ là khách hàng.

Bàn về vấn đề này, nhiều Luật sư cho rằng, hiện tại mức xử phạt đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư còn thấp, vẫn chưa đủ sức răn đe. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư biết sau nhưng vẫn cố tình vi phạm vì tham lợi nhuận.

“Mức phạt tiền của Luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bất động sản hiện nay là không quá 500 triệu đồng đối với một tổ chức. Bên cạnh đó cũng phải nói đến việc cơ quan chức năng có kiên quyết trong việc phát hiện, xử lý kịp thời hay không”, một luật sư nói.

Từ những sự việc trên có thể thấy, thiếu hệ thống và thiếu chặt chẽ trong kiểm soát và quản lý các dự án bất động sản đang tạo điều kiện cho sự tồn tại sai phạm của chủ đầu tư. Do đó, để phát hiện sớm và hạn chế các sai phạm nghiêm trọng trong tương lai, Nhà nước cần có biện pháp chặt chẽ ngay từ giai đoạn thi công công trình, kiên quyết yêu cầu khắc phục, xử lý dứt điểm khi có sai phạm.

Thanh Thảo theo tin bất động sản

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu