Quy định mới về tách thửa đất 2017 ở Hà Nội cần những điều kiện gì?

18/06/2017 21:13

Kênh nhà đất - Mới đây, Quyết định về quy định kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bản thủ đô đã được UBND TP Hà Nội ban hành.

Quy định mới về tách thửa đất ở Hà Nội cần những điều kiện gì?

Trong đó, các điều kiện cần có khi tách thửa các thửa đất hình thành từ việc tách thửa được quy định như sau:

- Chiều rộng mặt tiền và chiều sâu từ 3m trở lên so với chỉ giới xây dựng công trình.

- Công trình có diện tích tối thiểu 30m2 với khu vực các phường, thị trấn và tối thiểu 50% hạn mức giao đất ở với các xã còn lại theo Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND.

- Xin tách thửa mà thửa đất có ngõ đi riêng thì ngõ đó phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên, đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh.

Nếu thửa đất cần xin tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định thì vẫn có thể hợp với thửa đất ở khác liền kề, tạo thành thửa đất mới đủ điều kiện tách thửa và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. Riêng trường hợp này sẽ không được phép tách thửa đó là: thửa đất còn lại sau khi tách không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Đối với các thửa đất được hình thành từ trước ngày 10/4/2009 đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận dù có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó, chủ đất phải thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, người dân TP Hà Nội cũng nên lưu ý đến 5 trường hợp không được phép tách thửa sau đây.

- Thửa đất thuộc khuôn viên các dự án phát triển nhà ở, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch xây dựng nhà ở theo phê duyệt của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê thuộc sở hữu của Nhà nước mà người đang sử dụng chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận.

- Thửa đất thuộc biệt thự đã bán, đã tư nhân hóa của nhà nước xây dựng trước năm 1954 nhưng thuộc diện bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý trên địa bàn Thành phố.

- Thửa Đất nằm trong khu vực thu hồi đất đã được Nhà nước thông báo theo quy định của Luật Đất đai 2013.

- Các thửa đất khác không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Bên cạnh đó, đối với việc thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp tự tách thửa đất mà có một hoặc nhiều thửa không đảm bảo các điều kiện thì TP cũng sẽ không hỗ trợ làm thủ tục cũng nhu cấp Giấy chứng nhận.

Thanh Thảo Theo Mua ban nha dat

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu