Việt Nam là thị trường có lợi suất văn phòng cao nhất thế giới

Việt Nam là thị trường có lợi suất văn phòng cao nhất thế giới

26/11/2017 12:08

( Sang nhượng )�Việt Nam là thị trường có lợi suất văn phòng cao nhất thế giớKể từ tháng 1/2017, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ là thị trường có mức lợi suất văn phòng hấp dẫn nhất trên thế giới.

Bất động sản vẫn là loại hình đầu tư được ưa chuộng

Nhận định thị trường bất động sản trong vòng 6 tháng tới, Savills cho rằng, nhiều giao dịch đầu tư đã và đang tiếp tục được thực hiện, xu thế phát triển cho thấy bất động sản sẽ vẫn được coi là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn.

Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tăng sẽ chỉ dừng ở mức kỳ vọng. Nguyên nhân là bởi tình hình kinh tế không đồng đều và căng thẳng địa chính trị leo thang góp phần tạo nên một môi trường kinh tế bất ổn, không thích hợp để tăng lãi suất.

Theo Savills, giá bất động sản nhìn chung vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch có xu hướng giảm nhẹ do chỉ một số ít nhà đầu tư có ý định bán còn khách mua tiềm năng thì cũng đang e dè trước mức định giá khá cao.

https://cansangnhuong.com

Savills vần tin rằng thị trường hiện nay không hề thiếu nguồn vốn, căn cứ vào việc các quỹ chính phủ và các tổ chức sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào bất động sản, tăng trọng số của loại hình đầu tư này trong các danh mục đầu tư lên từ vài phần trăm cho đến hàng chục phần trăm. Trái với xu hướng thường thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc lại đang tỏ ra kén chọn hơn trong các hoạt động đầu tư.

Trái phiếu chính phủ nhiều khả năng sẽ không đạt được lợi suất như kỳ vọng. Bất động sản vì vậy sẽ vẫn là một loại hình đầu tư được ưa chuộng với mức lợi suất tốt như hiện tại. Tuy vậy, Savills cho rằng, nếu lãi suất tăng mà thị trường lại không có sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ (ví dụ như thu nhập cho thuê cao hơn) thì mức lợi suất như hiện nay sẽ sớm mất đi sự bền vững.

Các chiến lược đầu tư vào thị trường văn phòng đang phần nào bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện và phát triển của các nhân tố mới tác động lên thị trường như: xu hướng phát triển nhân khẩu học (sự già hóa của dân số, quá trình đô thị hóa mới hay sự thay đổi về nhận thức hay phát triển mạnh mẽ của thế hệ millennials – thế hệ sinh từ đầu những năm 80), sự xâm nhập về công nghệ kỹ thuật số,...

Dự đoán của Savills là trong tương lai, công nghệ sẽ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thách thức các định nghĩa truyền thống về việc sử dụng bất động sản lâu nay, ví dụ như sự xuất hiện các hình thức cho thuê văn phòng, nhà ở trực tuyến, hay những công nghệ mới áp dụng cho ngành bán lẻ, ngành kho vận (logistics).

Thị trường�văn phòng Việt Nam ghi nhận hoạt động tốt

Trong suốt 3 năm qua, thị trường văn phòng tại châu Á vẫn được đánh giá khá lạc quan. Chi phí huy động vốn thấp tạo nên nguồn vốn dồi dào; giá thuê và giá trị vốn tiếp tục tăng trên toàn thị trường.

Savills cho rằng, dòng vốn đổ vào thị trường Châu Á ngày càng tăng chính là kết quả của của việc thắt chặt lãi suất vốn hóa thấp. Tuy vậy, nhu cầu về mặt bằng văn phòng lớn dẫn đến việc hoàn thành nhiều dự án văn phòng mới, giúp đẩy tỷ lệ mặt bằng trống tăng lên.

Hà Nội, TP.HCM có mức lợi suất văn phòng cao nhất thế giới

Nhìn chung, các nhà đầu tư đang có cái nhìn lạc quan về thị trường văn phòng khu vực châu Á, dựa trên kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế. Trung Quốc hiện đang là thị trường sôi động nhất, theo sau đó là Nhật Bản và Hồng Kông. Tuy nhiên, với nguồn cung văn phòng hạn chế tại khu vực trung tâm, các nhà đầu tư đang dần chú ý hơn đến những dự án phát triển tại những khu vực lân cận.

Thống kê của Savills cho thấy, tổng giá trị giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong khoảng từ 1% đến 39% trong nửa đầu 2017 so với cùng kì năm ngoái, duy trì ở mức khả quan.

Cũng theo Savills, mục đích tìm kiếm lợi suất vốn vẫn là nguyên nhân chính thu hút các nhà đầu tư đến phân khúc văn phòng cao cấp của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hai thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất trên thế giới vẫn là 2 thành phố lớn của Việt Nam: Hà Nội ở vị trí số 1 với mức lợi suất là 8,65%, theo sau là TP.HCM với mức lợi suất là 7,86%.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết thị trường văn phòng Việt Nam đã và đang ghi nhận tình hình hoạt động rất tốt, đặc biệt là phân khúc hạng A với công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các khu vực trung tâm của hai thành phố lớn.

“Cùng với vô số cơ hội hội nhập đầy hứa hẹn, cải cách và tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây, Việt Nam tiếp tục đón thêm nhiều các nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang liên tục đổ vào nền kinh tế quốc gia, góp phần đảm bảo sự tăng trưởng bền vững. Đặc biệt nhất, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC 2017 vừa qua đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong năm 2018 phía trước. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan cùng Hồng Kông được xem là những cái tên nổi bật nhất về đầu tư nước ngoài và tất cả đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, chứng minh tầm quan trọng của APEC với Việt Nam.

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm đầu tư của họ vào tất cả các mảng bất động sản, trong đó tập trung vào văn phòng và khách sạn do vốn FDI ngày càng tăng, do sự� bùng nổ của ngành du lịch tại Việt Nam cũng như sự phát triển mạnh mẽ về bất động sản công nghiệp và kho vận.” Ông Neil Macgregor bổ sung.

Đối với thị trường văn phòng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, Savills cho biết, nguồn vốn đầu tư nước ngoài xuất phát từ 3 thị trường chính là Hồng Kông, Trung Quốc và Hàn Quốc. Do sự suy yếu của đồng Bảng, Anh Quốc đang là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư châu Á (bất chấp những rủi ro mà Brexit mang lại), theo sau đó là thị trường Mỹ.

Lâu nay vẫn có luồng ý kiến cho rằng giá trị tài sản ở thị trường văn phòng châu Á không phản ánh bản chất của nền kinh tế khu vực mà chỉ là biện pháp nới lỏng định tính (chính quyền mua chứng khoán trên thị trường để làm giảm lãi suất và tăng nguồn cung tiền). Tuy vậy, trong tương lai Savills cho rằng nên lưu ý đến tác động của những biến động bất ổn trong dòng vốn toàn cầu và biến động tỷ giá tiền tệ khi môi trường lãi suất bắt đầu bình ổn.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu